Bạn đang cần lắp đặt hệ thông chiếu sáng tại gia đình, văn phòng hay cơ sở kinh doanh nhưng chưa biết cần bao nhiêu đèn LED là đủ, từ đó cũng không xác định được chi phí mua đèn là bao nhiêu? Cùng NMIKI tìm hiểu ngay cách tính toán số lượng đèn LED đơn giản nhé!phong-can-bao-nhieu-den-ledI. Tại sao cần tính số lượng đèn LED trong phòng

Đèn LED cung cấp ánh sáng đủ và phù hợp sẽ giúp không gian có tính thẩm mỹ cực kỳ cao, tốt cho thị giác người dùng. Ví dụ bạn cần lắp đèn cho nhà bếp, thì ánh sáng tại bàn ăn thường là màu ấm, sẽ tạo không gian ấm cúng cho gia đình. Hoặc phòng khách thường dùng ánh sáng trắng nếu bạn muốn phong cách hiện đại, ánh sáng vàng tạo không gian sung túc, mang ý nghĩa giàu sang, thịnh vượng.

so-den-led-trong-phong-anh-sang-am
Ánh sáng ấm tạo không gian ấm cúng
so-den-led-trong-phong-anh-sang-trang-sang-trong
Ánh sáng trắng tạo không gian hiện đại

Nếu bạn không biết cách tính toán số lượng đèn LED trong phòng thì sẽ xảy ra hiện tượng quá nhiều đèn gây lãng phí hoặc quá ít đèn gây thiếu sáng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng cũng như thẩm mỹ.

Tất nhiên ngoài yếu tố đèn LED thì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến ánh sáng của không gian, ví dụ như việc làm nổi bật sơn tường, nếu sơn tường màu tối thì nên dùng nhiều đèn LED và ngược lại, nếu sơn tường màu sáng thì cần dùng ít đèn LED hơn. Nội dung bài viết này chỉ bàn về yếu tố đèn LED.

II. Cách yếu tố ảnh hưởng đến cách tính số lượng đèn LED cho phòng

  1. Watt và lumen

Nhiều người dùng hiện nay hay mua đèn LED thông qua công suất (đơn vị là Watt, viết tắt là W), ví dụ bóng đèn 3W và cho rằng đèn công suất càng cao càng sáng. Tuy nhiên Watt là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ, chứ không phải là độ sáng.

Đại lượng đo độ sáng là quang thông (đơn vị là lumen, viết tắc là lm). Quang thông càng lớn thì đèn sẽ càng sáng và ngược lại; quang thông nhỏ ánh sáng phát ra sẽ nhỏ hơn, quang thông thể hiện độ sáng cũng như khả năng tiết kiệm điện năng của đèn. Chính vì thế khi mua đèn khách hàng nên ưu tiên sử dụng những bóng đèn LED có chỉ số quang thông cao.

lumen-tren-bao-bi
Chỉ số Lumen trên bao bì đèn LED

Không gian cần phát sáng rộng, cần nhiều ánh sáng nên lựa chọn đèn có quang thông lớn. Không gian hẹp, yêu cầu phát sáng vừa phải, ta nên lựa chọn đèn có quang thông vừa phải để tiết kiệm chi phí.

2. Lux

Trong khi Quang thông (lm) là chỉ số thể hiện độ sáng thì lux thể hiện độ sáng trên 1m2 (lm/m2). Khi tính toán được thông số lux, bạn sẽ biết được phòng bạn cần bao nhiêu đèn LED. Cụ thể NMIKI sẽ trình bày dưới đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *